Vì sao việc đi bộ có thể bị coi là bất lịch sự ở Nhật

Nghe có vẻ hơi nghịch lý với hình ảnh quen thuộc người đi bộ nườm nượp trên những con phố tại Nhật Bản nhưng việc có bị coi là bất lịch sự hay không còn phụ thuộc vào bạn đang cầm thứ gì trên tay.

Hút thuốc lá

Việc bạn ra ngoài đường trong khi đang hút thuốc lá là một trong những điều không phép tại Nhật Bản. Tại một số vùng ở Nhật thì việc này bị coi là bất hợp pháp.

Trên thực tế tại Nhật, thì Nhật Bản là nước có tỷ lệ dân sống ở thành thị khá cao, số lượng người  giao nhau qua các ngã tư rất nhiều. Do đó nếu bạn đi bộ trên đường với 1 điếu thuốc trên tay sẽ rất dễ khiến cho người khác bị bỏng hoặc phả ra các luồng khói vào mặt người khác.

Giống như các nguyên tác trong phép xã giao và cách xử sự của Nhật Bản, điều này sẽ khiến cho mọi người có ý thức tốt hơn trong cộng đồng. Nếu như bạn sống đủ lâu tại Nhật Bản bạn sẽ mong rằng mọi đất nước trên thế giới đều có nguyên tắc này.

Thức ăn và đồ uống

Tại Nhật Bản luôn có các máy bán hàng tự động và các cửa hàng tiện lợi tại khắp mọi nơi.

Ngày xưa nếu vừa đi vừa ăn hoặc uống thứ gì đó sẽ bị coi là hành động khiếm nhã, hành động này bị coi là điều mà người ở tầng lớp thấp mới làm. Tại Nhật bạn hoàn toàn có thể thấy nhiều người mua đồ uống từ máy bán đồ tự động và sau đó họ sẽ uống hết toàn bộ nước trong khi đứng bên cạnh cái máy đó.

Vừa đi vừa nói chuyện

Tại Nhật những cuộc nói chuyện ồn ào qua điện thoại di động ở nơi công cộng bị xem là một việc bất lịch sự. Vừa đi trên đường vừa nói chuyện phiếm trên điện thoại không được tốt lắm tại Nhật vì điều này sẽ làm mọi người cảm thấy khó chịu. Nếu bạn muốn nghe và nói chuyện điện thoại, hãy tìm một nơi yên tĩnh và riêng biệt. Hãy đứng vào một góc nào đó và hạ giọng của bạn xuống. Bên cạnh đó điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được các tai nạn khi đi trên đường.

Nguồn Tin Tức Nhật Bản