Tìm hiểu về thẻ My Number

Trong một thời gian gần đây, có lẽ đề tài My Number là hot trong Cộng đồng du học sinh Việt tại Nhật, có rất nhiều ý kiến trái chiều khiến các bạn rất lo lắng, nhưng thực hư thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua thông tin của một sempai nhé 

Dear các Number thân mến, tôi thấy gần đây các bạn rất sốt ruột về vụ my number sắp tới của nhật. Nhiều bạn nghĩ rằng my number là chính phủ nhật làm ra để truy nã mà đối tượng là du học sinh việt nam vậy. ^^ Hôm nay tôi sẽ nói qua về cái thẻ này cho các em tham khảo nha ( tôi nghiên cứu được qua 1 vài trang web của Nhật, vì vậy chỉ nói về 1 vài khía cạnh quan trọng để các bạn tham khảo )

Untitled 1(1)

Khung ảnh trên là phạm vi sử dụng của thẻ my number. Nói qua về cái thẻ này thì không chỉ có Nhật Bản ngày nay mới làm. Mà các nước tiên tiến như mỹ và một số nước khác đã có từ lâu đời rồi. Đến ngày nay Nhật Bản mới áp dụng, thực ra cái thẻ này theo tôi thấy khá là tiện lợi. Nó không phải sinh ra để quản lý du học sinh mà mục đích chính của nó bao gồm:
1. Quản lý trợ cấp xã hội. Bao gồm tiền bảo hiểm xã hội ( cái này khá quan trọng vì Nhật Bản chi phí khám chữa bệnh tương đối tốn kém nên người dân thường đóng bảo hiểm 1 tháng 1 lần . Khi đi khám bệnh có thẻ bảo hiểm thì sẽ chỉ trả 30% chi phí ) vậy là từ nay có thẻ số cá nhân. Bản thân ko cần cầm thẻ bảo hiểm nữa mà đưa số cá nhân ra là ok. Mặt khác đối tương người già và thất nghiệp ở nhật đc hưởng trợ cấp cũng được quản lý theo số cá nhân. 

Untitled 2

2. Lý do thứ 2 làm các bạn du học sinh Việt Nam khá là lo vì nó có mục đích để tính thuế phải nộp hàng năm thông qua thu nhập 1 năm của người dân Nhật. Ở bên nhật nếu bạn làm dưới 9 man thì ko phải đóng thuế. Còn cao hơn thì sẽ phải đóng ra 1 phần từ thẻ này, Người ta xác định và tổng hợp đc số tiền chủ thẻ làm đc 1 năm và cuối năm tổng kết xem phải nộp là bao nhiêu, nhiều bạn cứ nghĩ nhận bằng lương tay thì ko sao. Nhưng thưc tế chính phủ Nhật họ quản lý rất tốt, sẽ ko mất đi đồng nào có nhiều bạn làm 2 việc 1 nhận lương tay,1 qua thẻ. Tưởng là họ ko biết, nhưng vừa rồi nhận giấy báo thuế ko sai 1 yên dù số tiền là khá cao do làm 2 việc. Nhìn vào thu nhập đó họ biết thừa là mình làm qúa 28 tiếng 1 tuần. Nhưng tại sao lại không vấn đề, thực chất các bạn làm gì bên nhật họ đều biết cả. Nhưng tôi giả sử 1 công dân chăm chỉ làm việc và đi học đầy đủ, sẽ ko có ai muốn đuổi các bạn về nước? Ở đây ko phải là vấn đề làm qúa 28 tiếng. Mà vấn đề là ý thức của các bạn ra sao? Qua đây đua đòi, ăn trộm, ăn cắp, vô kỉ luật. Đi đường thì ngông nghênh như kiểu đường nhà mình xây. Thấy hoa qủa người ta ko ăn thì tiện tay làm ít ( thậm chí còn mang cả rổ rá, hái mang về chia cho bạn bè, hàng xóm…). Thậm chí có bạn còn tự hào về bàn tay vàng về trộm cắp và đá tàu, trộm đồ siêu thị về ăn uống nhậu nhẹt tới bến. Thế rồi một ngày đẹp trời Anh bị bắt khẩn cấp và theo công an ra sân bay. Với toàn bộ các bằng chứng về các vụ ăn trộm, đá vé đã thực hiện. Bản thân tôi đã ở đây chỉ khuyên các bạn một điều. Sang đây là cơ hội mới dành cho tất cả mọi người, ngay từ khi chọn con đường này, chúng ta đã xác định sẽ rất vất vả, nhiều khó khăn vậy tại sao tới khi sang tới nơi, bắt đầu chặng đường gian khóc các e đã chọn, các bạn lại ko cố gắng, ko thích nghi? Nếu chúng ta ko chịu được khó khăn thì hãy ở lại Việt Nam, để lập nghiệp, còn khi xác định sang đây đối mặt với khó khăn thì hãy cố gắng. Có rất nhiều bạn đã khá lên từ nhận thức vì sống ở đất nước văn minh. Nếu bản thân các em cứ chăm chỉ làm việc, chăm chỉ đi học với tỉ lệ trên 95%. Đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, sống và làm việc theo pháp luật. Thì dù các bạn có làm qúa 28 tiếng thì cũng ko ai để ý các em đâu. Các em qua đây làm 2 việc thì cố gắng trả qua 2 thẻ. Với số tiền lương hàng tháng tầm 12man đổ lại. Ví dụ như với vùng tokyo người ta yêu cầu thẻ để khi ra hạn visa cho dễ. Giống như việc các bạn ăn vụng thì biết chùi mép, chứ ai bảo tôi làm 28 tiếng 1 tuần mà tiền lương ở thẻ hàng tháng lên đến 18 – 20 man thì họ có muốn bơ đi cũng bơ làm sao nổi. Tiếp theo là sống bên này cố gắng đừng để bị cảnh sát nhật hỏi thăm vì tội ngông cuồng, tụ tập ăn uống, rượu chè ầm ĩ. Một khi bị cảnh sát nhật cho vào diện theo dõi thì người thiệt thòi và chịu hậu quả là các bạn thôi.

Untitled 4

Ngoài 2 mục đích sử dụng trên ra my number còn các mục đích quan trọng như là để phòng khi xảy ra hỏa hoạn thiên tai. Thay vì phải làm lại giấy tờ khó khăn thì bạn chỉ cần mã số để họ có thể cung cấp lại đầy đủ thông tin về bạn. tiếp theo là nếu bạn điều trị bệnh thì họ cũng có thể quan sát theo dõi mức tiến triển của bệnh, nói chung thẻ my number ra để có thể tiện lợi hơn trong việc quản lý dân số và an sinh xã hội trên mọi phương diện…. Thay vì lục một đống hồ sơ để tìm thông tin thì chỉ cần 1 số thẻ cá nhân gõ vào máy tính là ok. Thế nên các bạn đừng ảo tưởng họ làm ra cho các em nhé. Các em chưa được quan tâm tới mức đấy đâu. Còn các bạn lo lắng là điều tất nhiên, Nhưng lo lắng cần đi kèm hành động .
Cuộc sống này chỉ có 2 loại người là người dám làm và người ko dám làm, người vượt qua khó khăn và người chỉ biết than vãn mà không làm gì cả. Bởi vậy xã hội có 2 tầng lớp giàu và nghèo. Người giàu luôn lạc quan và cố gắng dù có thất bại hay mọi sự ko theo ý mình. Còn người nghèo thì luôn lo lắng và lùi bước khi gặp khó khăn, các bạn là ai trong số đó thì do các em tự quyết định.

Trích nguồn: Cựu du học sinh