Thói quen mang rác về nhà của người Nhật Bản

Có đi sang Nhật, tiếp xúc với người Nhật, nhìn thấy cách họ sinh hoạt, làm việc hàng ngày, ta mới hiểu được phần nào vì sao đất nước họ lại có được vị thế như bây giờ. Mang rác về nhà là một văn hóa rất hiếm thấy và riêng biệt của vùng đất này.

Du học, không chỉ là đi học kiến thức, mà du học còn là học cách sống, cách suy nghĩ, cách ứng xử và văn hóa hoàn toàn lạ của con người nơi mình đặt chân đến. Người Nhật nổi tiếng là những người sống có nguyên tắc và cực kỳ kỷ luật. Chính vì thế họ mới có thể duy trì một nền văn hóa đặc thù, thấm đẫm vào trong từng con người ở vùng đất ấy. Một trong những điều tạo nên thứ văn hóa đó là văn hóa “mang rác về nhà”, đáng để chúng ta học hỏi.

Đối với một đất nước phát triển như Nhật Bản, thật sự có quá nhiều điều ta phải học hỏi, và có đi sang Nhật, tiếp xúc với người Nhật, nhìn thấy cách họ sinh hoạt, làm việc hàng ngày, ta mới hiểu được phần nào vì sao đất nước họ lại có được vị thế như bây giờ. Mang rác về nhà là một văn hóa rất hiếm thấy và riêng biệt của vùng đất này.

Ở nơi này, việc người dân tự động bỏ rác lại vào trong túi, rồi tìm một thùng rác ở cửa hàng tiện lợi hoặc trạm tàu điện, nếu không tìm ra, họ nhất định mang nó về đến tận nhà rồi mới vứt đi. “Đối xử” với rác là một trong những bài học đầu tiên khi các bạn du học sinh đến sống tại Nhật Bản. Có thể bạn cảm thấy rất bất tiện khi mỗi ngày về đến nhà sẽ phải lôi từ túi xách ra “đủ chủng loại rác”. Thế nhưng, khi thấy ai xung quanh mình cũng đang làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy điều đó thật bình thường và nó chỉ làm cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi.

Mỗi buổi sáng người Nhật ra khỏi nhà đều đem theo một túi rác. Họ sẽ vứt rác vào một thùng rác chung trong khu nhà ở hoặc tại một nơi cố định nào đó. Tùy thuộc vào nơi các bạn du học sinh sống nhé, sẽ có những túi rác khác nhau để bạn tự động phân loại. Rác thông thường của hộ gia đình, ny-lon, nhựa, giấy và báo/tạp chí được xem là hai loại rác khác nhau, chai nhựa nước ngọt và nắp chai cũng được phân loại riêng, lon thiếc, sữa, đũa gỗ, v.v.. Những đồ vật bỏ đi có kích thước lớn như đồ nội thất sẽ được mang đi bởi dịch vụ của thành phố và bạn sẽ phải trả phí. Và nếu đó là máy tính, hãy trả lại chúng về đúng nơi bạn đã mua nhé. Tại Nhật Bản, việc xử lý rác đã trở thành một nghệ thuật. Việc thu nhặt rác và tái chế chúng được phát triển thành một hệ thống khoa học với sự tính toán cẩn thận.

thói quen mang rác về nhà của người nhật

Đến với Nhật Bản, các bạn du học Nhật sẽ được chiêm ngưỡng những toà nhà rất sạch sẽ, đôi khi có kiến trúc rất đẹp. Rất có thể đó chính là những nhà máy xử lý rác đấy. Thậm chí những hồ bơi đã được xây dựng ngay bên cạnh các nhà máy đó vì nhiệt lượng tạo ra từ quá trình thiêu huỷ rác có thể được tận dụng cho hồ bơi nước nóng. Thú vị hơn nữa, các bà mẹ Nhật Bản cảm thấy rất thoải mái và thường xuyên đưa con mình đến đây bơi.

Ý thức của người Nhật đã được gieo sâu vào trong tiềm thức của con người nơi đây. Họ hình thành tính cách tỉ mỉ, cẩn thận, suy nghĩ logic khi tập phân loại rác ngay từ khi còn nhỏ. Phân loại rác một phần sẽ giảm bớt nỗi vất vả cho những người sống bằng nghề xử lý rác và giúp cho môi trường sống xung quanh chúng ta trong lành và khỏe mạnh hơn.

Có thể bạn chưa biết, Là những người thua cuộc trong trận đấu với Bờ Biển Ngà, nhưng cách hành xử đầy văn hóa của cả cổ động viên và các cầu thủ Nhật đã khiến thế giới phải nể phục. Những cổ động viên người Nhật đến cổ vũ cho đội tuyển thi đấu tại sân vận động Arena Pernambuco, ở thành phố Recife, Brazil đã khiến cổ động viên của tất cả các đội bóng khác phải nghiêng mình kính nể.

 

hình ảnh cổ động viên Nhật Bản rọn rác trên khán đài làm cả thế giới phải học tập

Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, những người Nhật đã nán lại, cầm theo những chiếc túi nhựa để nhặt rác vương vãi tại khu vực ghế ngồi của các cổ động viên Nhật. Trong lúc cổ vũ, họ cũng giống như cổ động viên đến từ các nước khác, có vứt rác xuống khán đài, nhưng khi trận đấu kết thúc, chính họ sẽ ở lại để thu dọn những rác mà mình đã vứt ra.

Điều đặc biệt là thói quen này đã được những cổ động viên người Nhật tuân thủ ngay cả khi họ không ở tại quê nhà. Ở những kỳ World Cup trước, người ta đã thấy được sự văn minh của cổ động viên người Nhật, điều mà các quốc gia khác chưa làm được.

Theo Nuocnhat.info