Quả dưa có giá bằng xe hơi và chuyện ẩm thực ở Nhật

Tại Nhật nếu bạn thấy hai trái dưa vàng có giá ngang một chiếc ô tô hoặc một chùm nho, quả mận có giá vài triệu đồng là chuyện bình thường tại đây.

Tại Nhật nếu bạn thấy hai trái dưa vàng có giá ngang một chiếc ô tô hoặc một chùm nho, quả mận có giá vài triệu đồng là chuyện bình thường tại đây.

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với cách thưởng thức ẩm thực vô cùng tinh tế. Với những chuẩn mực cầu kỳ đến khó hiểu của mình, những trái hoa quả được coi là hoàn mỹ nhất sẽ có giá bằng cả một vụ thu hoạch của một gia đình nông dân mà không biết cách trồng hoa trái “hoàn mỹ”.

Tháng 5 vừa qua một cặp dưa vàng được bán đấu giá tại Nhật có giá lên đến 1,6 triệu yên tương đương khoảng 332 triệu VNĐ.

Nhiều tờ báo thường so sánh “tếu” rằng, người nông dân Nhật nào biết trồng hoa trái “hoàn mỹ” chẳng khác nào họ đang trồng vàng trên cây. Nếu như các nước khác có cửa hiệu bán túi xách, mỹ phẩm, trang sức với “giá cắt cổ” thì tại Nhật có cửa hàng bán trái cây với “giá trên trời”.

Thực tế thì những cửa hàng bán những trái cây “hoàn mỹ” tại Nhật không bao giờ ế khách. Thậm chí còn không ngừng tung ra các sản phẩm mới đắt và độc hơn sản phẩm trước.

Những hoa quả này có điểm chung là có hương vị đặc biệt, được chăm sóc vô cùng cẩn thận từ khi bắt đầu đơm hoa kết trái cho tới ngày được hái xuống đem đi bán. Dù những hoa quả “hoàn mỹ” này giá có cao đến mấy thì vẫn luôn tìm được người mua một cách nhanh chóng.

Trong văn hóa Nhật, những loại quả đắt tiền này được coi là những món quà sang trọng và đẳng cấp nhất. Món quà quý giá, khó kiếm này thể hiện mức độ trân trọng của người tặng dành cho người nhận.

Theo một nhân viên quản lý tại một cửa hàng bán hoa quả siêu đắt tại Tokyo: “Đa số các sản phẩm hoa quả của chúng tôi đều được mua để làm quà tặng vì đó là những sản phẩm đặc biệt quý hiếm. Hương vị của chúng được đảm bảo tuyệt đối và người dùng sẽ không bao giờ quên được trải nghiệm vị giác của họ”.

Trong nền văn hóa Nhật Bản, yếu tố thẩm mỹ được coi là điểm nhấn quan trọng nhất vì thế hoa quả đạt đến độ hoàn mỹ sẽ có mức giá khác hẳn các loại hoa quả thường.

Các loại hoa quả ở các cửa hàng sang trọng luôn được đựng trong những chiếc hộp gỗ và đặt trên giá một cách trinh trọng. Những loại quả đắt tiền nhất còn được cất giữ trong hộp kính trong suốt như những món đồ quý trong viện bảo tàng.
Dưới đây là một số hình ảnh và giá của những loại quả “hoàn mỹ” này:


Một cửa hàng chuyên bán hoa quả “giá trên trời”


450.000 VND/trái táo


4,5 triệu VND/trái dưa vuông


1,5 triệu VND/hộp 12 trái dâu tây


3,5 triệu VND/hộp cherry


1,5 triệu VND/chùm nho


3,5 triệu VND/hộp 6 thức quả


2,6 triệu VND/trái dưa đỏ


3,4 triệu VND/trái dưa vàng


Viết chữ may mắn lên táo

Nguồn: Nhatban.net.vn