Những đức tính tốt của người Nhật

Là một đất nước với văn hóa nghìn năm lịch sử, con người Nhật Bản có những đức tính tốt đẹp mà khiến cả thế giới phải suy ngẫm học hỏi. Dù không được thiên nhiên ưu đãi về địa lý, nhưng con người Nhật Bản vẫn vượt qua mọi khó khăn để vươn lên với nền kinh tế phát triển. Hãy cùng GLC GROUP tìm hiểu những đức tính tốt của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

1. “Cần cù bù thông minh”.( Không hẳn là người thông minh thì hãy là những chú ong chăm chỉ).

Trên xe buýt hay xe điện ngầm, người Nhật không hay nói chuyện rôm rả mà chỉ chăm chỉ với công việc của bản thân. Đối với họ thời gian là vô cùng quý giá. Họ tranh thủ học tập, suy nghĩ, không ngừng cải thiện bản thân mình mọi lúc mọi nơi. Người Nhật được thế giới biết đến không phải vì sự thông minh mà là sự chăm chỉ và làm việc có khoa học. Họ nỗ lực làm việc học tập trong “từng giây”, chậm chậm, từ từ nhưng chắc chắn và chăm chỉ đều đặn cả đời. Thời gian mà họ bỏ ra đều có phương pháp và kế hoạch nên sự hiệu quả trong công việc là rất cao.

2. “Phải biết nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung của cả tập thể chứ không vì lợi ích riêng mình”.

Trẻ con Nhật bản ngay từ nhỏ đã được giáo dục, thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể. Chúng được dạy là phải hết mình vì tập thể, phải biết hy sinh, gạt bỏ quan điểm cá nhân để hết mình theo đuổi mục tiêu chung của tập thể. Với nền tảng giáo dục chắc chắn như vậy nên đã hình thành những tầng lớp lao động với ý thức tôn trọng tính tập thể cao. Cho dù là giám đốc hay công nhân tất cả đều hết mình cống hiến cho công ty.

 

3. Tôn trọng sự yên lặng

Ở Nhật Bản, họ yêu thích sự yên lặng và đó là phép lịch sự tối thiểu nơi công cộng. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quy định cấm nghe điện thoại nơi công cộng, nhằm giúp mọi người có không gian riêng, để không ai bị làm phiền bởi người khác hay những tiếng ồn xung quanh. Vì vậy, chúng ta thường thấy trên tàu điện ngầm hay xe bus, mọi người thường đọc sách, đeo tai nghe, nghỉ ngơi hay nói chuyện rất nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

4. Yêu công việc

Người Nhật luôn coi công việc như cuộc sống, họ yêu công việc như chính cuộc sống của mình. Họ hạnh phúc khi có thể hoàn thành công việc thật tốt và đóng góp hết sức mình cho tập thể và xã hội.

Tuy nhiên họ cũng không phải chỉ biết làm việc, phương châm của họ là “chơi ra chơi mà làm ra làm”. Nếu bạn có một đồng nghiệp người Nhật thì sẽ thấy khi làm việc họ sẽ hết mình với công việc nhưng khi đã tham gia chơi rồi thì họ cũng sẽ chơi nhiệt tình không thua kém ai cả.

5. Tiết kiệm

Từ bé người Nhật đã được giáo dục là phải tiết kiệm. Họ tiết kiệm từ những điều nhỏ nhặt nhất. Từng cá nhân đều tiết kiệm và tạo thành một xã hội cùng tiết kiệm có ý nghĩa vô cùng lớn.

6.Người Nhật Bản luôn đúng giờ

Đối với người Nhật, giờ giấc luôn là thứ quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Họ luôn đến đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn một chút trước khi bắt đầu làm việc gì đó. Người Nhật không bao giờ có khái niệm đến muộn, hay chậm trễ cho dù tình trạng kẹt xe diễn ra hàng ngày. Theo thống kê, tại Nhật Bản, tàu điện ngầm hay xe lửa chỉ chậm 7 giây trong một năm. Qua đó ta có thể thấy được người Nhật họ đề cao giờ giấc như thế nào.

7.Cúi đầu chào và luôn nói lời cảm ơn

Chào hỏi là nét đặc trưng văn hóa của người Nhật, nó thể hiện sự kính trọng người đối diện khi vừa gặp mặt hay lúc chuẩn bị ra về. Tùy vào người đứng đối diện có địa vị hay mối quan hệ, người Nhật sẽ có những cách cúi chào khác nhau.

8.Tinh thần nỗ lực, tính kỷ luật và tôn trọng kỷ luật cao

Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ đã được chỉ dạy về tinh thần nỗ lực, tính kỷ luật hay tôn trọng kỷ luật. Vì vậy trong mỗi người dân Nhật Bản luôn coi trọng điều đó. Họ nỗ lực trong mọi công việc không biết mệt mỏi.

Con người Nhật Bản nổi tiếng với tính kỷ luật rất cao trong cả công việc lẫn đời sống hằng ngày. Họ luôn tuân thủ mọi quy định của công ty đặt ra, trong giờ làm việc họ chỉ tập trung làm công việc mình đã được giao.

Qua đây, chúng tôi mong muốn các bạn có thể hiểu hơn về phong cách làm việc của người Nhật Bản, giúp các bạn có thể hòa nhập tốt hơn cuộc sống làm việc tại Nhật.