Những điều nên biết khi du học Nhật Bản

Bạn đang lo lắng về môi trường sống, học tập và chi phí khi du học Nhật. Sau đây trung tâm tư vấn du học của chung tôi xin cung cấp một số thông tin để bạn yên tâm hơn.

Phòng trọ giá rẻ

Khi du học Nhật , sinh viên thường lựa chọn cho mình một không gian. Để thuê được nhà bạn phải mất một số tiền lễ hay được gọi là tiền mua quyền sử dụng đất ( với số tiền bằng khoảng từ 1 – 6 tháng tiền nhà, tùy theo từng khu vực). Bạn phải đặt cọc tiền thuê nhà, để tìm được một ngôi nhà ưng ý thật khó khăn, công việc này dễ dàng hơn nếu bạn có Visa ( Visa sẽ tạo điều kiện cho bạn thông qua văn phòng nhà trường hoặc các trung tâm hỗ trợ sinh viên trong nước
Một phòng trọ bình dân tại Tokyo, với diện tích chừng 9,6m2 và dùng chung nhà vệ sinh có giá thuê khoảng 40.000 yên/tháng (khoảng 5,6 triệu đồng). Thế nhưng, cũng căn phòng ấy nếu ở ngoại ô hoặc các khu vực địa phương thì có thể rẻ hơn nhiều, có khi chỉ bằng một nửa.

Làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần

Làm thêm sẽ là cách bạn lựa chọn để giảm bớt gánh nặng cho gia đình và học hỏi thêm nhiều kiến thức để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống. Bạn có thể làm thêm ngay sau khi được sự cho phép của nhà trường và một số bộ phận địa phương cho phép. Dù thế nào bạn cũng phải đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi và học tập.
Việc làm thêm được quy định không quá 28 giờ mỗi tuần với SV, 14 giờ/tuần với nghiên cứu sinh và mỗi ngày 4 giờ nếu bạn chỉ học tiếng Nhật. Có rất nhiều công việ bạn có thể làm, bạn se kiếm được thêm nếu bạn là người thành thạo tiếng Nhật và có đạo đức tốt. Phòng phúc lợi của trường, trung tâm giới thiệu việc làm Hello Work… là những địa chỉ tìm việc khá quen thuộc của du học sinh ở đây.

Giảm chi phí y tế

Sức khỏe là vấn đề mà người Nhật quan tâm.  Khi du học Nhật Bản1 một năm hoặc dài hơn bạn phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia, điều này là quy định và cũng là quyền lợi. Người tham gia phải trả từ 20 – 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào đã được bảo hiểm.

Thủ tục tham gia bảo hiểm được thực hiện ở các ủy ban hành chính thành phố hay thị trấn nơi bạn cư trú, tiền đóng bảo hiểm trả theo hàng tháng. Chi phí bảo hiemr ở mỗi khu vực khác nhau, du học sinh sẽ được ưu tiên và giảm chi phí.

Nếu thông qua AIEJ (hiệp hội GD Quốc tế Nhật Bản), bạn có thể được trả lại một phần phí y tế đã tự trả (tối đa 80%), trừ những loại bệnh không nằm trong bảo hiểm y tế quốc gia. Trong trường hợp này, DHS chỉ phải trả 6% chi phí khám chữa bệnh với mọi loại bệnh nằm trong phạm vi được bảo hiểm.

Trường hợp khi SV khám bệnh ngoại trú, AIEJ sẽ thanh toán số tiền thuốc phát sinh. Tận dụng đại hạ giá và miễn phí Nhật Bản là một trong những thị trường lớn có giá cả cao, nếu bạn biết tận dụng nhưng dịp khuyến mãi, bạn se tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu ở Nhật một thời gian, bạn sẽ khám phá ra những địa điểm mua bán giá rẻ dành cho thanh niên. Nhật có nhiều cửa hàng có giá 100 yên, tiêu biểu là hãng Daiso với cả khoảng 2.000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa: thực phẩm, mỹ phẩm, văn phòng phẩm, thời trang… Hoặc bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo. Nhật cũng có những nơi sử dụng miễn phí internet dành cho sinh viên, trong trường học hoặc những quán cà phê mà chỉ cần đăng ký thẻ hội viên.

Để chuẩn bị chu đáo cho chuyến du học sắp tới bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về kiến thức và hiểu biết về nước Nhật. Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích