LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN KHOẢN TRỢ CẤP ¥100.000 DO VIRUS CORONA TỪ CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN

Mới đây, chính phủ Nhật Bản vừa ra thông báo chính thức liên quan đến khoản trợ cấp ¥100.000. Vậy du học sinh có được nhận khoản trợ cấp này không? Hay làm sao để đăng ký nhận khoản trợ cấp này?

Tất cả các câu hỏi sẽ được trả lời trong bài viết sau, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tại sao chính phủ làm điều này?

Thủ tướng Shinzo Abe đã phát biểu rằng gói trợ cấp này thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân tộc khi Nhật Bản đang nỗ lực hết mình trong cuộc chiến lâu dài chống lại virus corona.

Gói trợ cấp này thay thế kế hoạch cung cấp 300.000 yên cho các hộ gia đình bị giảm thu nhập lớn vì sự bùng phát dịch bệnh trước đó.

2. Ai đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp này?

Bất cứ ai ở trong sổ đăng ký cư trú cơ bản kể từ ngày 27/04/2020 thì đều có đủ điều kiện để nhận gói trợ cấp này. Điều này có nghĩa là khoản trợ cấp bao gồm khoảng 127 triệu người, bao gồm cả những người nước ngoài cư trú hợp pháp trong nước trong hơn ba tháng. Những người vô gia cư cũng đủ điều kiện, nhưng họ sẽ phải đăng ký với thành phố hoặc thị trấn.

3. Làm thế nào để đăng ký?

Một mẫu đơn sẽ được gửi đến tất cả những người đủ điều kiện và bạn cũng có thể đăng ký trực tuyến thông qua trang web của chính phủ cho chủ thẻ My Number. Việc đăng ký trực tiếp với nhân viên/người phụ trách sẽ được giới hạn trong các trường hợp đặc biệt để giảm nguy cơ lây lan virus.

Việc đăng ký với mẫu đơn bằng tiếng Anh có được cung cấp hay không vẫn chưa được quyết định, một quan chức tại Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết. Chủ hộ gia đình sẽ chịu trách nhiệm nộp đơn cho mọi người trong gia đình và tiền sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng của anh ấy hoặc cô ấy sớm nhất là vào tháng Năm.

4. Ai là người chi trả cho khoản trợ cấp này?

Bộ Tài chính cho biết, việc trao 100.000 Yên mỗi người sẽ tiêu tốn tổng cộng gần 13 nghìn tỷ Yên, nhiều hơn gấp ba, 4 nghìn tỷ yên dành cho kế hoạch ban đầu để trao 300.000 Yên cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn. Khoản chênh lệch này sẽ được thanh toán hoàn toàn bằng trái phiếu chính phủ mới, thêm vào khoản nợ khổng lồ của Nhật Bản.

5. Các nhà phê bình nói gì?

Một số người cho rằng bước đi này là một nỗ lực để nâng độ tín nhiệm của Thủ tướng Shinzo Abe, trong khi những người khác cho rằng kế hoạch mới không nên thay thế cho kế hoạch ban đầu, mà nên được thực hiện đồng thời để giúp đỡ những người cần thiết nhất.

Dù các gói trợ cấp có nhiều ý kiến trái chiều hay tranh cãi thì cũng không thể phủ nhận những lợi ích nó mang lại cho người dân Nhật Bản cũng như những người Việt Nam, các bạn du học sinh đang sinh sống tại Nhật. Trong giai đoạn khó khăn này, bất kỳ sự trợ giúp nào cũng mang lại ý nghĩa to lớn về cả vật chất và tinh thần cho người dân. Mong các bạn du học sinh, những người dân Việt Nam tại Nhật Bản hãy giữ sức khỏe và cùng nhau sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này!