100 câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật Bản

Các bạn tham gia đi du học Nhật Bản thường gặp không ít thắc mắc cần được giải đáp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tập hợp lại một số câu hỏi cũng như vấn đề mà các bạn hay gặp như thời gian học tập, chi phí ăn ở, công việc làm thêm….Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Chương trình du học nào được lựa chọn nhiều nhất ?

Chương trình được nhiều bạn lựa chọn nhất là chương trình du học Nhật Bản vừa làm vừa học. Sở dĩ được lựa chọn nhiều như vậy là do chương trình này phù hợp với mọi đối tượng. Mức học phí vừa phải, cơ hội làm thêm nhiều.

2. Có thể tham gia đăng kí du học Nhật Bản vào những thời điểm nào trong 1 năm?

Chương trình du học Nhật Bản 1 năm sẽ có 4 kỳ tuyển sinh:

Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng).
Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm).
Kỳ tuyển sinh tháng 05/2020 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng).
Kỳ tuyển sinh tháng 05/2020 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng).

3. Yêu cầu sức khỏe cơ bản khi tham gia đi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản không yêu cầu khắt khe về vấn đề sức khỏe như đi XKLĐ. Nếu bạn sang Nhật theo diện Thực tập sinh thì sẽ có những yêu cầu như: không nhiễm viêm gan B, không mù màu hoặc dị tật thì Du học sinh có phần nới lỏng hơn.

4. Du học sinh đi du hoc Nhật Bản sẽ học gì? Làm việc gì? Thời gian học tập như thế nào?

Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn chính:

 Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, Cao Học,… từ 1 năm 3 tháng– 2 năm.
Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm),…

Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28h/tuần.

5. Đi du học Nhật Bản thì làm thêm được những công việc gì? Lương được trả như thế nào?

Những công việc làm thêm bạn sẽ làm trong quá trình du học sẽ là: Đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, các Trung tâm đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp,…

Lương sẽ được trả theo giờ làm việc. Mức lương của bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 850 yên/1 giờ – 1200 yên /1 giờ (tương đương khoảng 200.000 – 250.000 VND).

6. Số tiền phải bỏ ra khi đăng ký du học tại Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm?

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản sẽ rơi vào khoảng 200 triệu đồng – 250 triệu đồng (tùy theo mức học phí của các trường, và tỷ giá Yên thời điểm nộp tiền). Số tiền này bao gồm:

 Học phí, sách vở, bảo hiểm,… cho một năm đầu tiên.
 Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng.
 Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

* Riêng công ty GLC có một số chương trình học bổng như học bổng phát báo, điều dưỡng, đóng sách… Những chương trình này tổng chi phí các bạn phải có ra chỉ từ 50 triệu đồng.

Trước khi đi làm thêm thì phải làm một số thủ tục như mở thẻ ngân hàng, đăng ký địa chỉ, đăng ký điện thoại. Các thủ tục này thương mất khoảng 10 ngày. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau khi nhập cảnh khoảng 2 tuần -1 tháng đến Nhật Bản.

7. Chi phí du học tại Nhật Bản có sự chênh lệch giữa các vùng không?

Chi phí đi du học tại Nhật Bản không có sự chênh lệch giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, sự chênh lệch là không đáng kể.

8. Tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam,  muốn sang Nhật Bản học 2 năm Trường tiếng sau đó sẽ đi làm tại Nhật có được không?

Vấn đề này của thì không có gì là khó khăn, chỉ cần học viên chuyển visa từ visa đi học sang visa làm việc là được.

9. Trong quá trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may bị tai nạn hay ốm đau thì chế độ bảo hiểm sẽ như thế nào?

Khi không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả viện phí, thuốc men.

Ví dụ: Bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật chi trả cho bạn 91 triệu đồng, còn lại bạn chỉ trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 yên/ 1 người = 260 triệu đồng/người.

10.  Đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản, cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?
Điều kiện để bạn đăng kí tham gia chương trình du học Nhật Bản là: tối thiểu tốt nghiệp PTTH, tuổi dưới 21 đối với trường hợp chỉ tốt nghiệp THPT và dưới 26 đối với trường hợp tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học .

11. Có cần phải học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản không?

Việc học tiếng Nhật trước khi đi du học là điều vô cùng cần thiết, Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu 6 tháng, nếu như khả năng tiếng Nhật của bạn ổn định thì sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế khi đến Nhật, lợi thế cả trong công việc lẫn cuộc sống.

12. Trong thời gian học tập tại Nhật Bản có được về nước thăm gia đình không? Người thân ở Việt Nam có sang thăm được không?

Trong quá trình đi du học Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể được về thăm gia đình vào các kỳ nghỉ. Một năm học của bạn tại Nhật Bản có 3 kì nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên, nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này.

Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,25 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm này  bạn nên “cày” tiền nhất.

Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Tuy nhiên hời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là trong vòng 90 ngày.

13. Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Sau khi học xong bạn hoàn toàn có thể ở lại làm việc tại Nhật Bản, chỉ cần bạn xin được việc thì điều này hoàn toàn ok. Thời gian bạn làm việc sẽ phụ thuộc vào hợp đồng mà bạn ký với công ty tiếp nhận bạn.

14. Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công lao đặc biệt với nước Nhật.

15. Không có bằng cấp 3 có đi du học được không?

Tối thiểu khi đi du học phải có bằng cấp 3, mọi giấy tờ bằng cấp giả đều không được chấp nhận và đánh trượt visa.

16. Trên 26 tuổi có thể đi du học Nhật Bản không?

Một số trường hợp học lực tốt hoặc đang làm công việc liên quan đến Nhật Bản… vẫn có khả năng được. Công ty sẽ xem xét hồ sơ và tư vấn đối với từng trường hợp cụ thể.

17. Bằng cấp 3 xếp loại TB có đi du học Nhật Bản được không?

Hầu hết các trường yêu cầu học lực THPT trung bình từ khoảng 6,5 trở lên.

mất bằng cấp 3 đi xklđ nhật bản được không

18. Tiếng Nhật N3 rồi sang Nhật có cần phải thi đánh giá trình độ nữa không?

Khi sang Nhật, các trường sẽ có kì thi đầu vào để đánh giá trình độ kể cả bạn có chứng chỉ hay chưa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tham gia thi, sau đó sẽ căn cứ vào kết quả này để xếp lớp phù hợp hơn cho bạn.

19. Có hình xăm thì đi du học Nhật được không?

Nếu bạn có nhiều hình xăm trên cơ thể và diện tích những hình xăm rộng dễ lộ thì rất có thể bạn sẽ bị một số trường từ chối. Tuy nhiên những hình xăm nhỏ bé thì sẽ vẫn có cơ hội. Vậy nếu như có hình xăm lớn bạn hãy xóa xăm đi nhé!

Tiếp tục cập nhật….

Trên đây là một số vấn đề cơ bản các bạn thường hay thắc mắc khi tham gia đi du học Nhật Bản. Hãy cùng tham khảo bạn nhé!